MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: 0915.112.775
Máy khuấy trộn bề mặt
Máy cấp khí và khuấy trộn
Hàm lượng oxy càng cao thì tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi càng
nhanh. Việc duy trì DO đầy đủ và ổn định càng có ý nghĩa ở giai đoạn
sau của vụ nuôi. Thí nghiệm trên được thực hiện với tôm nuôi có trọng lượng ban
đầu khoảng 7,6 gram/con. Ở điều kiện DO > 04 ppm và DO = 02 – 04 ppm, tốc độ
tăng trưởng của tôm nuôi sau 30 ngày thử nghiệm lần lượt là 16,0 gram/con và
15,64 gram/con, khác biệt này không lớn lắm, tuy nhiên ở ngày thứ 60, tốc độ
tăng trưởng khác biệt đáng kể, tôm nuôi đạt trọng lượng bình quân 28,16
gram/con ở điều kiện DO > 04 ppm và chỉ đạt 25,01 gram/con ở điều kiện DO =
02 – 04 ppm.
Bảng: Ảnh hưởng của oxy hoà tan đến tỷ lệ sống của tôm chân trắng
Ngày tuổi
|
Trọng lượng trung bình (g)
|
||
Hàm lượng oxy hòa tan à
|
D.O > 4 ppm
|
D.O 2 – 4 ppm
|
D.O < 2ppm
|
0
|
100
|
100
|
100
|
10
|
100
|
97.78
|
84.44
|
20
|
97.78
|
93.33
|
76.67
|
30
|
97.78
|
90.00
|
65.56
|
40
|
93.33
|
84.44
|
65.56
|
50
|
93.33
|
80.11
|
60.00
|
60
|
92.22
|
81.11
|
56.67
|
Nguồn: The importance of dissolved oxygen in Pacific white shrimp
culture – Dr.Chalor Limsuwan
Hàm lượng oxy càng cao thì tỷ lệ sống của tôm càng cao. Hàm
lượng oxy ảnh hưởng rõ rệt đến tỷ lệ sống của tôm nuôi ngay trong 10 ngày đầu
tiên và càng khác biệt vào giai đoạn sau của vụ nuôi. Tôm chân trắng lột xác
thường xuyên để tăng trưởng, khi lột xác tôm cần hàm lượng oxy cao gấp đôi so
với bình thường, chính vì thế nếu oxy không được cung cấp đầy đủ thì tỷ lệ sống
sẽ giảm đáng kể và giảm càng nhanh khi bước vào tháng nuôi thứ hai trở đi. Khó
khăn khác là tôm thường lột xác vào ban đêm, giai đoạn từ 22 – 24 giờ, thời
điểm này cũng là thời điểm hàm lượng oxy trong ao xuống thấp, do đó hệ thống
cung cấp oxy cần đảm bảo hoạt động tốt, lắp đặt đúng cách và việc kiểm tra oxy
vào ban đêm trở nên rất quan trọng để duy trì tỷ lệ sống cao.
Một ảnh hưởng quan trọng khác của hàm lượng oxy hòa tan đã được kiểm chứng là khi DO đạt yêu cầu trong suốt vụ thì các tế bào máu trong tôm sẽ được sản sinh nhiều hơn và hệ thống đáp ứng miễn dịch trong huyết tương sẽ hoạt động hiệu quả hơn, chính vì thế mà tôm sẽ ít mắc bệnh hơn.
Đối với những ao nuôi có mật độ tảo phát triển dày đặc, ban ngày DO có thể đạt đến 10 ppm, tuy nhiên ban đêm DO sẽ giảm rất nhanh, đôi khi chỉ đạt mức từ 2 – 3 ppm vào sáng sớm. Một yếu tố khác cần lưu ý là nhiệt độ và độ mặn càng cao thì hàm lượng oxy hoà tan càng thấp.
Người nuôi cũng cần phải lưu ý rằng, khi tôm nổi đầu vào sáng sớm - hoặc cũng có thể nổi đầu vào thời điểm khác trong ngày – thì điều đó có nghĩa là hàm lượng oxy hoà tan trong ao đang rất thấp (dưới 02 ppm), hàm lượng oxy hòa tan ở mức 02 – 03 ppm không làm cho tôm nổi đầu, chúng chỉ làm cho tôm nuôi chậm lớn, thậm chí rất chậm lớn, trong trường hợp này nếu người nuôi không kiểm tra hàm lượng oxy hoà tan thì sẽ thường nghĩ đến các nguyên nhân khác như cho ăn thiếu, giống không tốt…và tiến hành nhiều biện pháp xử lý khác nhau, tuy nhiên hầu hết đều không có kết quả như mong muốn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét